Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ

Đăng Để lại phản hồi

Hướng dẫn Cách bế decal dài 1-2m không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, và cả  máy cắt bế decal TQ. Đây là cách làm hiệu quả nhanh, tức thì và cực dễ mà ai cũng có thể áp dụng.

Kỹ thuật cắt bế decal dài, rộng chính xác, không lệch
Kỹ thuật cắt bế decal dài, rộng chính xác, không lệch

Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt decal Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ

Đây là kỹ thuật cơ bản nhưng hầu hết người sử dụng máy cắt bế decal không chịu áp dụng. Thực tế, khi decal được in trên máy in, do nhiệt độ sấy, quá trình bánh lăn máy in ép vào decal hoặc quá trình cán màng đã làm giãn decal, không còn đúng kích thước như bản thiết kế. Với các file ngắn chỉ vài chục cm, thì sai lệch rất nhỏ nên hầu hết máy bế đều chính xác. Với file bế lớn, dài, thì sai lệch là đáng kể và với các loại máy bế rẻ, sự sai lệch sẽ rất lớn. Các loại máy bế đắt tiền, cao cấp, máy có thể tự điều chỉnh thì sai lệch ít hơn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng kỹ thuật sắp file và tạo dấu nhận dạng (góc bế, boong cắt) sau đây, thì máy vẫn bế chính xác dù file cắt bế dài.

Kỹ thuật chia nhỏ vùng in cắt bế

Một file in kích thước lớn, dài, thì thay vì chúng ta để nguyên vậy, khi bế, máy sẽ phải đo giấy từ đầu đến cuối file. Qua quá trình máy chạy qua chạy lại, chạy lên chạy xuống, cuốn decal đã làm sai lệch kích thước. Chưa kể, khi in, cán màng, vật liệu cũng giãn nở, biến dạng. Điều này làm cho máy bế bị lệch so với bản in.

Để xử lý tình trạng này, rất đơn giản, bạn hãy chia file lớn thành các vùng in cắt nhỏ. Mỗi vùng nhỏ đó, bạn làm dấu định vị (boong, góc bế, registration mark) riêng. Như vậy, tuy là bế cả file lớn, nhưng thực tế, máy chỉ phải dò góc bế cho từng vùng cắt nhỏ. Để thuận tiện và nhanh, sử dụng lệnh copy để máy bế liên tục hết vùng này đến vùng khác đến khi hết file. Lệnh này có trong mọi máy bế decal Mimaki, Graphtec, Summa.

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi, vùng cắt lý tưởng nhất là dưới 60cm mỗi cạnh, ví dụ: 58cm x 50cm. Hãy xem hình minh họa dưới đây.

Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ
Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ (file rộng)

Kỹ thuật tạo thêm nhiều dấu nhận dạng

Với decal in khổ ngang 1m5 hay 1m27 thì cách chia nhỏ vùng in cắt bế là tốt nhất. Tuy nhiên, với decal in chỉ khổ 50 hay 60cm mà dài, ví dụ 1-2m thì cách chia nhỏ vùng in sẽ hơi tốn vật liệu. Ở trường hợp này, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật tạo thêm nhiều dấu nhận dạng để máy hạn chế tối đa bế lệch khi bế dài.

Cách thức thực hiện như sau: Trong phần mềm thiết kế, có tích hợp sẵn plugin như Cutting Master, Filecut hay Sign Master, New Future,… khi tạo góc bế (boong cắt, ốc, registration mark), thay vì chỉ để dấu 4 góc thì bạn nên tăng thêm nhiều dấu nhận dạng hai bên hông file. Tùy theo độ dài file mà có thể làm 6 góc, 8, 10 hay 12 góc nhận dạng. Càng nhiều dấu nhận dạng, thì máy cắt càng bế chính xác.

Hình minh họa dưới đây cho bạn hình dung dễ hơn về cách đặt dấu định vị.

Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ
Cách bế decal dài không lệch cho máy cắt Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ (file dài, bề ngang nhỏ)

Giá máy cắt bế decal Mimaki, Graphtec

Quý khách xem các loại máy cắt Mimaki, Graphtec Nhật Bản đang được bán tại MayThietBi.com.


Mua máy cắt bế đề can Mimaki, Graphtec ở đâu tốt nhất

Thế Giới Máy Cắt DecalMayThietBi.com là địa chỉ bán máy cắt decal Mimakimáy cắt decal Graphtec hàng đầu. Hàng chính hãng đầy kho – Giá cực tốt – Giao hàng nhanh miễn phí là thế mạnh của chúng tôi.

Quý khách hàng đến trải nghiệm tính năng máy và đặt mua máy tại:

Thế Giới Máy Cắt Decal – MayThietBi.com

Địa chỉ: 279 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.15, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

☎: 028.2220.8888, 028.2220.9999, 096.2345.999, 0919.618.399

5/5 - (26 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục
Trả lời