Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ

Đăng

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal Mimaki, Graphtec, GCC Đài Loan, TQ được tổng hợp đầy đủ trong bài viết này. Những kinh nghiệm sử dụng máy cắt chữ đề can mà hầu như ai dùng máy cắt cũng gặp ít nhiều.

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ
Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ

Nội dung chính:

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal Mimaki, Graphtec, Đài Loan, TQ

Kinh nghiệm Phòng tránh chuột gián cắn máy cắt decal

Chuột và gián là hai tác nhân hàng đầu gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy cắt decal. Chuột nhắt, gián hay cả thạch sùng (thằn lằn), kiến,… vào làm tổ, cắn dây, đái lên main làm máy chập điện, đứt dây cáp, cháy main, cháy nguồn,…

Phòng tránh chuột, gián, côn trùng cắn phá máy chính làm giúp máy hoạt động ổn định, tránh hư hỏng và giữ an toàn cho người sử dụng.

Với máy cắt decal các loại, bạn hãy giữ không gian xung quanh máy sạch sẽ, ít rác và không có đồ ăn. Bạn cũng có thể dùng băng phiến (long não) treo ngay đáy máy hoặc để bên cạnh máy. Mùi băng phiến sẽ đuổi chuột và côn trùng hiệu quả. Ngoài ra, nếu được, bạn nên mua chân máy cho các máy 6 tấc. Máy 6 tấc Nhật hay Đài Loan thường không kèm theo chân máy. Chân máy cắt decal chính hãng là lựa chọn đáng giá.

Một kinh nghiệm nữa là nếu nghỉ làm một thời gian khá dài, bạn nên đóng máy trong thùng, dán kỹ các lỗ thủng để chuột, gián, thạch sùng không chui vào cắn phá.

Tránh điện giật và bảo vệ máy cắt decal khỏi hư hỏng do rò rỉ điện

Một số khách hàng máy cắt decal hay than phiền với chúng tôi: chạm tay vào máy cắt thì bị tê tê hay thậm chí điện giật khá mạnh. Một số nguyên nhân làm máy cắt decal bị chạm điện gồm:

 1. Máy cắt decal bị chuột, gián cắn dây, làm hở mạch điện, dẫn đến chập điện.
 2. Máy cắt decal bị nước mưa,…
 3. Linh kiện máy bị cũ quá, lão hóa, sinh chập điện.
 4. Nguyên nhân hàng đầu nữa là do máy tính bị chập điện, hở điện và truyền điện qua máy cắt thông qua dây cáp kết nối.

Tùy theo nguyên nhân từ đâu, bạn hãy xử lý đến đó. Tuy nhiên, để phòng tránh máy chập điện, điện giật, bạn nên:

Mua 1 cọc tiếp mát hay cọc chống sét (có bán ở các cửa hàng đồ điện). Đóng cọc sâu xuống nền nhà. Nối một đầu dây điện từ cọc tiếp mát đến máy cắt. Vị trí tiếp xúc của dây điện là ốc vít vặn đáy máy.

Như vậy, nếu có rò rỉ điện từ máy cắt decal hay máy tính, điện sẽ phóng xuống đất mà không gây nguy hiểm cho người. Với máy cắt Graphtec và Mimaki, thì điều này còn giúp máy không bị hư main I/O USB do điện chập.

Sử dụng thớt dao bền hơn, nét cắt chuẩn và đẹp hơn

Thớt dao máy cắt decal là một tấm đệm bằng nhựa hoặc cao su lót dưới thân máy, ngay dưới vị trí mũi dao cắt. Tuy chỉ là một nhân vật phụ trong cả chiếc máy, nhưng thớt dao tốt sẽ làm nét cắt đẹp hơn, chuẩn hơn.

Theo kinh nghiệm hai chục năm sử dụng máy cắt decal của chúng tôi, hãy làm như sau:

 1. Áp lực dao cắt đừng bao giờ quá cao. Ví dụ, máy cắt Mimaki, áp lực cắt thông thường từ 35-70. Bạn thấy dao cắt không đứt, nên tăng lên trên 100. Điều này sẽ làm hư thớt dao và hư luôn cả trụ dao và bộ đầu dao (carriage).
 2. Lật thớt dao, đổi mặt thớt khi thớt bị mòn. Cách làm này tận dụng thớt dao tuy mòn nhưng còn tốt, và tăng gấp đôi tuổi thọ của thớt dao.
 3. Dán một miếng decal PVC, decal nhựa, decal sữa,… đè lên thớt dao. Điều này sẽ giúp thớt dao bền hơn.

Kinh nghiệm sử dụng dao cắt decal, trụ dao máy cắt bền hơn, nét cắt đẹp hơn

Kinh nghiệm chọn và sử dụng dao máy cắt decal hiệu quả

Dao máy cắt decal tuy nhỏ bé, giá rẻ, trông như bộ phận phụ trợ nhưng thực chất là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy cắt. Dao cắt tốt và sử dụng đúng mới giúp máy cắt chữ decal phát huy tôi đa công suất, hiệu suất.

Trước hết, hãy xem qua về góc nhọn của mũi dao cắt
 • Dao 30 độ (mũi tù) được sử dụng với các vật liệu mỏng hoặc rất mỏng.
 • Dao 45 độ là mũi dao thông thường, được sử dụng phổ biến ở mọi máy cắt. Dao 45 độ cắt được mọi loại vật liệu thông thường cho máy cắt.
 • Dao cắt 60 độ loại mũi nhọn được dùng để cắt các vật liệu dày, cứng như decal phản quang, giấy bìa, hộp, cao su,… Với mũi dao này, bạn phải cho máy cắt tốc độ chậm – nếu không vật liệu sẽ bị xước.
Sử dụng dao cắt thế nào?
 • Dao cắt chỉ cho áp lực vừa đủ với các loại vật liệu thông thường. Nếu dao đã cùn hay mẻ, gãy thì nên thay dao mới ngay. Nhiều bạn tiếc nên cứ tăng áp lực cắt. Điều này làm nét cắt xấu, răng cưa, xước decal và còn làm hỏng trụ dao, hỏng đầu dao và thớt.
 • Khi mua dao cắt, nên chọn đơn vị lớn, có uy tín và lâu năm để mua. Ví dụ, dao cắt Mimaki chính hãng, giá nhập có thuế hiện giờ không dưới 550.000đ/lưỡi, mà nhiều chỗ rao bán dao zin, dao chính hãng chỉ 300.000đ, 400.000đ, 500.000đ hay 550.000đ. Như vậy là bạn đủ hiểu nguồn gốc dao cắt này.
 • Tùy theo vật liệu và chi tiết nhỏ lớn, mà cho tốc độ cắt phù hợp. Không có công thức chính xác nhưng kinh nghiệm là thế này: Các vật liệu cứng, dày, dai thì bạn nên cho tốc độ cắt chậm. Các thiết kế có chi tiết nhỏ, chữ nhỏ, bạn cũng phải cho tốc độ chậm.

Sử dụng trụ dao máy cắt

Trụ dao máy cắt decal là một thiết bị cơ khí chính xác. Khi máy vận hành, lưỡi dao sẽ xoay bên trong trụ dao tạo thành nét cắt. Như vậy, trụ dao tốt thì nét cắt mới đẹp.

Các dấu hiệu sau đây cho thấy trụ dao máy cắt decal của bạn đã bị hư hoặc khô dầu:
 • Máy cắt chỗ đứt chỗ không.
 • Nét cắt bị tróc, xước decal.
 • Nét cắt bị răng cưa.
 • Tăng áp lực dao cắt bao nhiêu cũng không đứt vật liệu.
 • Bỏ lưỡi dao vào, dao tự rơi ra dù đúng loại dao.
 • Dao thụt vào trụ quá sâu.

Các dấu hiệu trên, cũng có vài dấu hiệu trùng với các bệnh khác của máy, nhưng nhìn chung, bạn hãy kiểm tra ngay trụ dao.

Nếu trụ dao hỏng, bạn hãy thay trụ dao máy cắt mới, đóng lại trụ dao máy cắt hoặc có thể thử cho một giọt dầu máy, nhớt hoặc RP7 và đầu trụ dao.

Cắt chữ nhỏ không bị bong tróc, xước decal

Để cắt chữ nhỏ hoặc họa tiết, hoa văn nhỏ không bị bong tróc, sùi, xước decal, bạn hãy xem lại các hướng dẫn phần dao cắt, trụ dao cắt, thớt dao phía trên.

Tổng hợp lại, bạn cần: Trụ dao tốt, lưỡi dao tốt và đúng chủng loại, thớt dao phẳng, áp lực vừa và tốc độ cắt chậm.

Với các loại decal cắt làm bia đá, bia mộ, đèn led, chữ ăn mòn kim loại, thì nên sử dụng dao cắt 45 độ hoặc 30 độ. Tốc độ các loại máy cắt để 5-20.

Với decal chuyển nhiệt ép áo thun, thì dao cắt loại tốt, góc 45 độ. Áp lực cắt ở mức 50-90. Tốc độ cắt cũng 5-20 là vừa. Riêng máy cắt Graphtec CE6000 và FC series, chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn riêng.

Cách căn decal thẳng giúp máy cắt không cắt lệch, xéo decal

Áp dụng với decal nhựa, decal giấy, decal kính mờ,..

Với decal nhựa PVC cắt quảng cáo, bia mộ, dán kính,.. dưới đế decal thường đã có sẵn đường kẻ caro. Mục đích của các đường kẻ này một là để chia decal và 2 là để căn decal khi cắt cho thẳng.

Với decal loại này, bạn chỉ việc lấy bút lông hoặc kéo cắt mím chút ở 2 đầu đường gạch ngang thẳng hàng ngay đầu tấm hay cuộn decal. Khi căn decal, chỉ việc canh sao cho 2 vị trí đánh dấu ấy ở thẳng hàng trên đường rãnh rọc giấy của thân máy.

Áp dụng với decal không có sọc caro ở đế

Với decal chuyển nhiệt hoặc một số loại decal không có sọc caro ở đế, thì phải áp dụng cách khác.

Lấy một các thước ê ke – dạng thước góc 90 độ đặt áp thước theo chiều dọc decal và chiều ngang ngay đầu tấm decal. Lấy bút lông dầu kẻ một đường thẳng theo đường ngang của thước. Giờ bạn chỉ cần canh theo đường ngang đó trên máy cắt, là bạn cắt thẳng.

Việc canh vật liệu thẳng giúp cắt được decal dài hơn, ít lỗi, ít hỏng decal.

Nên thay thế linh kiện – vật tư chính hãng (zin) hay đồ TQ (lô)?

Câu hỏi này sẽ làm nhiều bạn cười ồ: Tiền nào của đó. Dùng đồ zin thì chắc chắn hơn dùng đồ thay thế của TQ.

Tất nhiên, chân lý trên luôn đúng, trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn cần tư vấn sâu hơn, thì chúng tôi cũng xin nêu ra một số kinh nghiệm chọn linh kiện, phụ kiện như sau:

Những linh kiện chính của máy, nên sử dụng linh kiện chính hãng

Main board, motor, nguồn, trục nhám, màn hình, cụm đầu dao, dây cáp dữ liệu, dây curoa, bánh tỳ là những linh kiện bạn bắt buộc phải thay thế chính hãng khi máy hư hỏng. Đây là xương sống của máy, những linh kiện này cần phải hoạt động hoàn hảo.

Những linh kiện hao mòn, phụ kiện có thể dùng đồ thay thế TQ loại tốt

Trụ dao, lưỡi dao, thớt dao, dây kết nối máy tính và máy cắt có thể sử dụng đồ TQ thay thế. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua loại tốt để tránh tiền mất tật mang.

Về trụ dao, nếu là máy Mimaki, Graphtec, GCC, nếu trụ dao hỏng bạn có thể đóng lại. Nếu mua đồ TQ phải chọn loại tốt để nét cắt chuẩn, đẹp.

Về lưỡi dao và thớt dao, cáp kết nối thì cũng tương tự. Nói chung, nên mua loại tốt, đắt tiền chút và từ nhà cung cấp uy tín.

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal bền hơn

Vệ sinh máy cắt đề can thế nào?

Cùng một nhãn hiệu, đời máy cắt decal, sử dụng với công suất tương đương nhau, có người dùng rất bền, có người dùng mau hỏng. Các bộ phận mau hỏng thường là: lưỡi dao, trụ dao, bánh tỳ (bánh xe đè giấy), thớt dao và dây curoa.

Ngoài yếu tố môi trường, như khách ở gần biển hay vùng ẩm thấp, nhiều bụi, cát thì máy bị ảnh hưởng nhiều hơn, thì yếu tố còn lại là do người sử dụng máy.

Một số khách hàng của chúng tôi rất sạch sẽ. Họ vệ sinh máy hàng ngày. Điều này rất tốt để bảo vệ máy cắt. Tuy nhiên, hãy chú ý những điều này khi vệ sinh máy:

 1. Không sử dụng các dung môi làm lão hóa cao su: Các chất như xăng, dầu, nước tẩy, xà bông,… tránh tiếp xúc với dây curoa, thớt dao, bánh tỳ. Bị các chất này tiếp xúc, cao cu sẽ giãn nở, mau mục và hỏng.
 2. Không dùng dầu, nhớt nhỏ vào trục nhám, bánh tỳ hay bạc đạn (vòng bi): Dầu nhớt chảy loang có thể làm chập điện, cháy máy hoặc lão hóa các chi tiết bằng cao su.
 3. Chỉ nên dùng khăn sạch, khô để lau chùi, vệ sinh máy. Máy hút bụi và chổi lông gà cũng có thể sử dụng để vệ sinh, làm sạch máy cắt.

Cần thêm kinh nghiệm sử dụng máy cắt decal?

Thế Giới Máy Cắt Decal – MayThietBi.com là nhà bán lẻ máy cắt decal từ 1998. Chúng tôi bán đủ các loại máy cắt chữ decal, máy cắt bế tem nhãn chính hãng Mimaki, Graphtec, Summa, máy cắt decal Đài Loan GCC, Refine, Rabbit (JL), Kaxing, Pcut, Kingcut, KcutPro, GoldenSign, AB, GS, Art,…

Về sửa chữa, thay thế linh kiện, bảo hành máy, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư chuyên môn giỏi, sẵn linh kiện nên thời gian đáp ứng nhanh. Chất lượng – Nhanh chóng – Giá chuẩn là tiêu chí trong dịch vụ sửa chữa máy cắt decal của chúng tôi.

Vui lòng liên hệ:

279 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.15, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM. Điện thoại:
028.22.616.888, 028.22.616.999, 0919.618.399, 096.2345.999

Tham khảo thêm: kỹ thuật máy cắt decal

Mua máy cắt chữ decal giá tốt

5/5 - (26 bình chọn)