Hướng dẫn cách cắt decal dài ít lệch với mọi máy cắt decal

Đăng

Hướng dẫn cách cắt decal dài không lệch hoặc rất ít lệch với mọi máy cắt decal. Phương pháp cắt decal cuộn dài 2m, 3m, thậm chí đến 5m decal vẫn thẳng, ít lệch. Cách làm này có thể áp dụng cho mọi dòng máy cắt decal, cả loại máy đắt tiền lẫn loại rẻ tiền.

Hướng dẫn cách cắt decal dài ít lệch với mọi máy cắt decal
Hướng dẫn cách cắt decal dài ít lệch với mọi máy cắt decal

Hướng dẫn cách cắt decal dài ít bị lệch với mọi máy cắt decal

Về nguyên lý, thì khi cắt decal dài, máy có cao cấp đến bao nhiêu cũng sẽ bị lệch ít nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn làm nghề lâu, hoặc bạn có kỹ thuật tốt, sự lệch decal này sẽ được giảm thiểu rất nhiều. Để hạn chế độ lệch khi cắt decal cuộn dài, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

✅ NGUYÊN TẮC 1: LUÔN XẢ DECAL TRƯỚC KHI CẮT

Chúng tôi có một trường hợp khách hàng sử dụng máy cắt xịn Graphtec FC8600-160. Máy mới tinh mà cắt từ 4m là bị lệch. Theo nhà sản xuất thì máy này có thể cắt dài chính xác tới 5-10m. Tìm hiểu thực tế tại xưởng khách hàng tại Long An, mới biết khách hàng để nguyên cuộn decal kính 1m2 x 100m lên trục lăn chân máy. Khi cắt, decal không được xả lỏng ra mà khách hàng để nguyên cả cuộn nặng 38kg cho máy tự cuộn. Rất may là máy không bị cháy motor. Sau khi thử nghiệm chia nhỏ cuộn decal cho nhẹ bớt và xả lỏng cuộn decal trước khi cắt, khách hàng đã có thể cắt dài thoải mái mà không bị lệch nữa.

Vậy, với bạn, cần phải làm gì?

Rất đơn giản: Bạn đừng bao giờ đặt cả cuộn decal 100-200m lên máy cắt. Tiếp theo là bạn cần phải xả lỏng cuộn decal ra. Ví dụ, bạn muốn cắt 3m thì phải xả cuộn ra khoảng 3,5m để motor, trục nhám, bánh tỳ không phải cuộn cục nặng gần 40kg.

✅ NGUYÊN TẮC 2: CANH NGANG DECAL TRƯỚC KHI CẮT

  • Với decal có đường kẻ ngang dọc trên đế, thì rất đơn giản, chỉ việc canh vị trí đường kẻ ngang ngay đầu decal, lấy kéo cắt mím đánh dấu ngay hai đầu cùng đường kẻ. Đặt decal ngay ngắn, canh chuẩn thẳng hai vị trí cắt đánh dấu theo đường sọc của mặt máy. Khóa cần gạt rồi cắt.
  • Với decal không có đường kẻ dưới đế như decal chuyển nhiệt in áo, decal film dán kính,… thì hãy sử dụng một thước góc 90 độ. Cái này gọi là thước góc vuông. Có thước rồi, bạn chỉ cần áp 1 chiều thước với chiều dọc decal, cạnh vuôn thước còn lại, bạn lấy bút kẻ một đường ngang. Đánh dấu lại rồi canh trên máy như decal có đường kẻ ngang trên đế.
Thước góc vuông giúp canh decal không có đường kẻ
Thước góc vuông giúp canh decal không có đường kẻ

✅ NGUYÊN TẮC 3: VUỐT PHẲNG DECAL

Việc vuốt thẳng, phẳng decal trước khi khóa cần gạt và cắt là việc bắt buộc. Nếu bạn làm ẩu, để decal bị phồng, rộp, lệch mà vẫn tiến hành cắt thì tất nhiên, decal sẽ bị lệch, thậm chí decal bị cuốn làm hư máy.

✅ NGUYÊN TẮC 4: NẾU CÓ THỂ – CHIA NHỎ DECAL THEO ĐOẠN

Bạn cần một tấm decal lớn dán nguyên khung kính 5m. Nhưng kính lại có các khung – mỗi khung khoảng 1m. Nếu bạn để nguyên file dài 5m, thì canh decal để cắt sẽ rất khó, máy cuốn lên cuốn xuống quá dài sẽ gây lệch decal. Nhưng nếu bạn chia file thành 5 đoạn để cắt thì kết quả sẽ đẹp hơn nhiều.

✅ NGUYÊN TẮC 5: GIẢM TỐC ĐỘ CẮT

Nguyên tắc khi cắt decal các bạn có thể áp dụng:

  • Chi tiết lớn, file ngắn thì có thể cho máy cắt tốc độ cao.
  • Chi tiết nhỏ, file dài thì phải cho tốc độ chậm lại.

Nhanh, chậm bao nhiêu bạn phải căn cứ theo dòng máy, nhãn hiệu máy cắt nữa. Ví dụ, các loại máy cắt decal TQ, Đài Loan, bạn nên cho cắt chậm trong mọi tình huống. Máy Nhật (Mimaki, Graphtec, Roland) hay Bỉ (Summa), bạn có thể điều chỉnh tốc độ cắt decal cho phù hợp.

Video clip Hướng dẫn cắt decal thẳng không lệch với mọi loại máy cắt:

Xem thêm các hướng dẫn máy cắt decal khác tại kênh Youtube Thế Giới Decal.

Mua máy cắt decal khổ lớn cắt decal cuộn giá tốt ở đâu?

Thế Giới Máy Cắt DecalMayThietBi.com là địa chỉ bán máy cắt Mimaki và các loại máy cắt decal Graphtec hàng đầu. Hàng chính hãng sẵn sàng – Giá cực tốt – Giao hàng miễn phí cực nhanh là thế mạnh của chúng tôi.

Hãy tham khảo một số dòng máy cắt decal có chân máy, hàng Nhật, có thể cắt dài không lệch.


Quý khách đến trải nghiệm tính năng máy và đặt mua máy tại:

Thế Giới Máy Cắt Decal – MayThietBi.com

Địa chỉ: 279 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.15, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

☎: 028.2220.8888, 028.2220.9999, 096.2345.999, 0919.618.399

5/5 - (31 bình chọn)